Tin tức

Vũ khí laser: vũ khí độc đáo cho các quốc gia lớn

Hiện nay, tiềm năng của năng lượng hóa học được cung cấp bởi vụ nổ thuốc súng gần như đã cạn kiệt, và vũ khí điện từ và vũ khí laser ngày càng làm nổi bật tiềm năng phát triển của chúng. Trong khoa học và công nghệ quân sự, vũ khí laser là một sự tồn tại rất độc đáo, và sự độc đáo của chúng chủ yếu được phản ánh trong nguyên tắc và ứng dụng hoạt động.

Hiện nay, tiềm năng của năng lượng hóa học được cung cấp bởi vụ nổ thuốc súng gần như đã cạn kiệt, và vũ khí điện từ và vũ khí laser ngày càng làm nổi bật tiềm năng phát triển của chúng. Trong khoa học và công nghệ quân sự, vũ khí laser là một sự tồn tại rất độc đáo, và sự độc đáo của chúng chủ yếu được phản ánh trong nguyên tắc và ứng dụng hoạt động. Nói chung, vũ khí laser sử dụng laser năng lượng cao để bắn chính xác các mục tiêu tầm xa, hoặc sử dụng vũ khí năng lượng định hướng như tên lửa, tốc độ phóng là 50.000 lần tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Đọc thêm:

>> cắt laser kim loại 

>> Nhận khắc & gia công cắt laser kim loại tại Tân Bình
>> Cắt & Khắc laser kim loại giá rẻ tại bình tân
>> Cắt & Khắc laser kim loại giá rẻ tại bình tân

 

Ưu điểm của vũ khí laser là hiển nhiên

Vũ khí laser có hiệu suất tuyệt vời về tốc độ, tính linh hoạt, độ chính xác và nhiễu điện từ, và chúng có thể đóng một vai trò duy nhất trong các biện pháp đối phó quang học, hướng dẫn bằng laser, phòng không và phòng thủ chiến lược. Năm 1975, Liên Xô sử dụng vũ khí laser để tiêu diệt các máy dò bên ngoài của vệ tinh cảnh báo sớm 647 của Mỹ. Vũ khí laser có thể được chia thành hai loại, vũ khí laser chiến thuật và vũ khí laser chiến lược.

Vũ khí laser chiến thuật, tương tự như vũ khí thông thường. Nó có thể trực tiếp giết chết người dân địa phương, xe tăng, máy bay, vv như vũ khí thông thường, và khoảng cách đình công nói chung là trong vòng 20 km. Đại diện nhất của những vũ khí này là súng laser và súng laser . vũ khí laser chiến lược để tấn công phạm vi rất rộng, tên lửa liên lục địa có thể tấn công hàng ngàn dặm, ngay cả trong không gian các vệ tinh do thám và vệ tinh thông tin liên lạc.

Tuy nhiên, vũ khí laser cũng có một số thiếu sót. Ví dụ, nó không phải là thích hợp cho các hoạt động trong mọi thời tiết, dễ bị các điều kiện thời tiết bất lợi tuyết lớn, sương mù, mưa và tương đương; kể từ khi hệ thống phát ra tia laser là một hệ thống quang học chính xác, rất nhạy cảm với khí quyển, chẳng hạn như sự hấp thụ khí quyển của năng lượng, rối loạn khí quyển Gây ra bởi sự suy giảm năng lượng, hiệu ứng nhiệt, nhiễu loạn, và suy giảm gây ra bởi jitter chùm.

Vũ khí laser được các quốc gia lớn đánh giá cao

Kể từ khi vũ khí laser có thể đóng một vai trò độc đáo trong bảo vệ Tổ quốc, Hoa Kỳ, Nga, Israel và nhiều nước phát triển đã đầu tư khoản tiền khổng lồ trong lĩnh vực này, để phát triển kế hoạch chiến lược nhắm mục tiêu, và tổ chức một nhóm nghiên cứu và phát triển rất lớn. Trong những năm 1980, trong thời gian quyền bá chủ của Mỹ-Xô-viết, Hoa Kỳ đã phát động chương trình Chiến tranh giữa các vì sao của Reagan và nghiên cứu vũ khí bằng laser đạt đến đỉnh điểm.

Đầu năm 1990, chính phủ Hoa Kỳ đã đầu tư nghiên cứu vũ khí laser lên đến 9 tỷ đô la. Vào cuối những năm 1980, Liên Xô và tàu chiến của Anh hoặc đất đã có một thử nghiệm vũ khí laser chiến thuật, và sau đó, Hoa Kỳ, Pháp, Đức và các nước khác cũng thực hiện rất nhiều thí nghiệm về vũ khí laser. Do chi phí nghiên cứu cao về vũ khí laser chiến lược, kỹ thuật phát triển rất khó khăn Hiện nay, không có nhiều nước đã nắm vững các công nghệ cốt lõi về mặt này.

Năm 2012, quân đội Mỹ và bể chứa tia laser của Boeing phát triển chung, việc sử dụng các tấm 10kW tia laser để đạt được một đòn giáng mạnh vào khoảng cách pháo kích pháo của 2km; năm 2013, Lockheed. Xe gắn pháo laser "hệ thống phòng thủ khu vực để đánh chặn đạn dược" Martin phát triển, các cuộc biểu tình thành công ngoài chặn của 1.6km tên lửa, trong năm 2014, vũ khí laser của Hải quân Mỹ tàu dựa trên đạt được sử dụng ở nước ngoài vào "Ponce" tàu chiến Tiêu hủy mục tiêu.

Là một phần không thể thiếu của khoa học và công nghệ quân sự hiện đại, vũ khí laser đã nhận được sự chú ý rộng rãi từ tất cả các nước trên thế giới, đặc điểm của vũ khí laser được sử dụng như vũ khí "thay thế" trong các ứng dụng thực tế là gì?

Nhiệt phá hoại

Kẻ giết người chính của vũ khí laser là năng lượng cao và năng lượng cao mà chúng tạo ra. vũ khí laser có khả năng tạo ra một mục tiêu nhiệt phá hoại mạnh, mục tiêu khi bị chiếu xạ laser mạnh, vật liệu bề mặt do sự hấp thụ của một số lượng lớn nhiệt được tạo ra để làm mềm, tan chảy, cho đến khi hiện tượng xả khí hóa. Khi độ sâu của vật liệu mục tiêu cao hơn nhiệt độ bề mặt, quá trình khí hóa sẽ xảy ra nhanh hơn và áp suất bên trong sẽ tăng lên nhanh chóng, điều này sẽ làm cho mục tiêu phát nổ.

Thiệt hại cơ học

Khi chiếu xạ bằng ánh sáng laser, plasma tạo ra bởi khí hóa và ion hóa của vật thể được phun ở tốc độ cao, và lực giật được hình thành sẽ gây biến dạng và gãy xương của mục tiêu, đó là tổn thương cơ học do vũ khí laser gây ra.

 

Thiệt hại bức xạ

Một chất bị bốc hơi bởi một laser năng lượng cao cũng tạo ra một đám mây plasma tỏa tia cực tím hoặc tia X và phá hủy các thành phần điện tử bên trong mục tiêu.

Nói chung, đặc điểm của vũ khí laser là tập trung năng lượng, tốc độ truyền tải nhanh, độ chính xác cao, truyền nhanh hỏa lực, chống nhiễu điện từ, sử dụng lặp lại và hiệu quả chi phí cao. Vũ khí laser bao gồm chủ yếu là laser tạo ra nguồn ánh sáng và một đạo diễn chùm tia với theo dõi, nhắm và phát xạ.

Sự phát triển của vũ khí laser

Nghiên cứu của Trung Quốc về laser không muộn hơn Mỹ và Liên Xô. Năm 1960, laser ruby ​​đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Trong chưa đầy một năm, Wang Zhijiang và Deng Ximing đã phát triển một loại laser ruby ​​được sản xuất trong nước với cấu trúc sáng tạo.

Về vũ khí laser, tư duy chiến lược của Trung Quốc rất khác so với các nước như châu Âu và Mỹ. 18 Tháng 7 năm 1960, Mao Trạch Đông ở Beidaihe cuộc gọi hội nghị làm việc trung tâm :. "Để giải quyết tham gia vào các công nghệ tiên tiến", theo hướng dẫn của Mao Trạch Đông, Marshal Nie tổ chức phòng ban liên quan để tiến hành pháo laser các dự án nghiên cứu, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, giáo sư Đặng Ximing, et al. Tham gia vào công việc này.

Tháng 3 năm 1979, bài phát biểu của đồng chí Đặng Tiểu Bình tại ủy ban trung ương cũng chỉ ra rằng "chúng tôi có thêm sức mạnh laser, chi tiêu nhiều hơn lực lượng. Quốc phòng, máy bay, xe tăng tấn công, chủ yếu là dựa vào trong tương lai, chắc chắn cần đến chúng. Có một nhà khoa học Trung Quốc nói với tôi rằng Hoa Kỳ có để chơi vệ tinh thử nghiệm với một laser, đã đẻ một. tương lai để chống lại xe tăng với một laser, một tương lai kỷ nguyên laze không khí chiến tranh, thời đại của laser không gian được cho là chi phí thấp hơn so với các loại vũ khí khác. "

Nghiên cứu và phát triển vũ khí laser của Trung Quốc gần như đồng bộ với Hoa Kỳ, và trong một số khía cạnh, nó thậm chí còn dẫn đầu thế giới. Trong tinh thể KBFF năm 2001, KBBF là một tinh thể được gọi là potassium borofluoride, là vật liệu cốt lõi trong các hệ thống laser trạng thái rắn. Trong năm 2016, 15 năm sau khi bị công nghệ Trung Quốc chặn, Hoa Kỳ cũng đã phát triển tinh thể KBBF, trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới có công nghệ này.

Sự tiến bộ của vũ khí laser trong những năm gần đây

Vào năm 2012, “Guardian Sky” do TÜV Rheinland phát triển đã bắn hạ chiếc máy bay mục tiêu 2km, trong năm 2014, laser rắn công suất cao của Israel chặn hệ thống vũ khí laser “Iron Beam” của nguồn laser với khoảng cách tối đa là 4,5. dặm của đạn súng cối và rocket.

Vào tháng 7 năm 2017, Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí bằng laser ở Vịnh Ba Tư. Để kiểm tra sức mạnh của vũ khí laser, Hải quân Mỹ đã phóng một chiếc máy bay không người lái. Sau đó, vũ khí laser nhanh chóng khóa và nhắm vào mục tiêu, cánh của mục tiêu giả đã bị đốt cháy ngay lập tức và thân máy bay rơi xuống biển.

Các tin khác