Tin tức

Nguyên lý quá trình hàn laser nhựa

Hàn laser của vật liệu polymer là một quá trình hàn truyền. Bởi vì nhiều polyme nhiệt dẻo có khả năng quang học tốt cho ánh sáng khả kiến ​​và ánh sáng cận hồng ngoại, laser có thể truyền qua vật liệu lớp trên lên bề mặt hàn, và vật liệu bên dưới chứa chất màu hấp thụ ánh sáng laser, hấp thụ ánh sáng laser.

Qua đó làm nóng vật liệu bên dưới bằng nhiệt. Vì lớp trên và dưới của vật liệu có độ dẫn nhiệt tốt và tiếp xúc rất chặt, nhiệt sinh ra bởi lớp dưới có thể được chuyển lên lớp trên và tan chảy, do đó liên kết hai thành phần lại với nhau.

Có nhiều cách để hàn qua laser. Hai phương pháp phổ biến nhất là phương pháp hàn hồ sơ và phương pháp hàn quét Sự khác biệt chính giữa hai phương pháp là cách thức tập trung năng lượng vào vật liệu hàn. Vì lợi thế của cả hai, các ứng dụng khác nhau yêu cầu lựa chọn phương pháp hàn phù hợp.

 

Đường viền hàn

Hàn đường cắt laser kim loại bao đề cập đến việc hàn các bộ phận được hàn và chuyển động tương đối của chùm tia laser theo tuyến đường đã thiết lập. Theo cách hàn này, chiều rộng mối hàn dao động từ vài phần mười đến vài milimet, tùy thuộc vào chế độ laser và hệ thống lấy nét.

 

Quá trình này là linh hoạt và cho phép hàn phức tạp, ba chiều. Kích thước của phần hàn được giới hạn chỉ bởi các vật cố định được sử dụng để sửa chữa phần hàn, để hàn các bộ phận lớn có thể đạt được. Một bất lợi của loại hàn này là sự biến dạng giãn nở do sự tan chảy cục bộ của polyme gây ra độ lệch chiều của các bộ phận hàn.

hàn đường viền được sử dụng chủ yếu trong hàn hình dạng đối xứng quay hoặc hàn đường may bộ phận lớn không cho phép spatter và mảnh vụn.

  

Quét hàn

Phương pháp hàn của kính hiển vi điện tử kết hợp hàn đường viền và hàn đồng bộ. Tia laser quét được di chuyển nhanh hơn dọc theo đường nối hàn so với mối hàn đường viền. Bằng cách này, toàn bộ mối hàn có thể được làm nóng và tan chảy cùng một lúc, do đó mối hàn được làm nóng đồng đều hơn, và lỗi hình học của phôi hàn có thể được bù lại. Ngoài ra, loại hàn này tạo ra ít bụi hơn.

Thời gian chu kỳ quá trình này là ngắn hơn so với hàn đường viền và do hơn để giới hạn phạm vi của kính hiển vi điện tử quét, phần không thể vượt quá kích thước của 230x230mm, nhưng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phần lớn hàn của đa số phương pháp điện gương. hàn quét không phải là phức tạp hàn ba chiều, nó phù hợp cho thời gian hàn ngắn, hàn hoặc các bộ phận nhỏ cần phải được theo dõi để kiểm soát chất lượng hàn theo dõi hàn.

Quét hàn là lý tưởng cho các thiết bị điện tử cảm biến hàn trong ô tô. Có thể hoàn thành hàn chiều dài 100mm trong 3 giây với hệ thống hàn LaserQuipment®. Tất cả các bộ phận bảo vệ bằng laser và màn hình hàn được tích hợp vào hệ thống hàn này và được trang bị một bộ đồ đạc chuyên dụng.

 

Hàn đồng bộ

Đồng bộ hàn có nghĩa là mối hàn được làm nóng bởi một hoặc nhiều chùm tia laser cùng một lúc. Đây không phải là cách để giới hạn độ dài của mối hàn, mối hàn có thể không phải là một chiếc máy bay, miễn là áp lực kẹp dọc theo toàn bộ mối hàn có thể được phân bố đều.

hàn đồng thời cũng có thể hoàn thành hàn trên máy bay giống nhau, nhưng nếu mối hàn là một hình cầu đồ thị đòi hỏi chùm thêm hình thành viên, bằng cách điều chỉnh và kiểm soát các thành phần quang học riêng biệt, có thể được thực hiện trong phạm vi toàn bộ sức mạnh của chiều dài mối hàn laze Phân bố đều.

Hàn đồng bộ phù hợp cho các ứng dụng có thời gian hàn lớn hoặc thời gian hàn ngắn.

 

Hàn ánh sáng composite

Hàn ánh sáng lai là một công nghệ mới được phát triển bởi LPKF. Hệ thống hàn bằng laser sử dụng công nghệ này hiệu quả về chi phí và không cần thiết bị cố định để khắc phục các độ lệch chiều gặp phải khi hàn các phôi gia công lớn, ba chiều. Công nghệ này sử dụng một hỗn hợp của ánh sáng laser và ánh sáng hồng ngoại từ một bóng đèn halogen thông thường. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng việc sử dụng ánh sáng kép có thể cải thiện tốc độ hàn và độ chính xác chiều hàn.

Công nghệ hàn ánh sáng lai không chỉ được sử dụng trong sản xuất phụ tùng ô tô (đèn pha, đèn hậu và các bộ phận bằng nhựa động cơ, vv), mà còn trong sản xuất các nhu cầu thiết yếu hàng ngày và vật tư y tế.

 

tag: cắt laser kim loại tại TPHCMcắt laser kim loại tại tân bìnhcắt laser tại bình tâncắt laser kim loại tại bình tâncắt laser kim loại tại tphcm, cắt laser tại tân bìnhcắt laser tại tphcm

Các tin khác